Thế cơ mà

Tình hình lắm mối tối nằm không, có nghĩa là 4,5 cái blog cái nào cũng tòe loe tóe loét dở dở dang dang. Ở đâu quen đấy, đang từ yahoo giờ chuyển qua cái này thấy cũng ngỡ ngàng phết ạ.

Entries vẫn còn đầu đi đuôi ở lại, giờ ngồi dò dẫm edit cũng mệt

Mà dạo này mình toàn facebook cho nhanh, kiểu ăn cơm cũng cho lên facebook, đi giặt cũng thông báo trên facebook. Phải cái trên đấy cũng toàn bọn tàu nhanh, suốt ngày đi làm quiz với lại mua nhau về làm nô lệ, chả mấy khi thấy tâm tình tuổi mới lớn gì cả. Mà, bạn Nam, thì chỉ thích tâm tình thôi , thế nên lại về đây xây nhà.


Lời nói đầu như thế khí cũng nhiều, nhở. Thôi mời các bác ăn miếng bánh vậy.

Hôm rồi mạo hiểm làm thử tiramisu lần đầu tiên


Đây là kết quả







Công thức được cóp nhặt từ nhiều nguồn, túm lại là như này :



1 lượng cà phê đủ để pha 1 cốc espresso tầm
200 ml tương đối đặc
( ngắn gọn là dùng 2 portion )
2 thìa cà phê đường để cho vào cà phê
4 quả trứng

120 g đường
1 hộp mascapone

2 thìa bột ca cao
3 thìa cà phê rượu
mùi ( có thể là rum, kalua, ngon nhất là amaretto )
1 gói tầm 30 cái lady finger/ löffelbiskuit / bánh chăm - pa ( tùy cách gọi, he he )
















Bắt đầu làm :
















Pha cà phê với nước nóng, cho 2 thìa đường và 1 thìa rượu mùi
vào, quậy tan, để thật nguội

Trứng tách riêng lòng đỏ, c
ho vào tô, cho 1 nửa lượng đường (60 g ) vào đánh bông, cho tiếp 2 thìa rượu mùi còn lại.

































Lòng trắng trứng đánh bông, cho lượng đường còn lại vào, tiếp tục đánh cho bông cứng, rắc vào một chút muối. Lòng trắng cuối cùng bông cứng, không chảy khi nhấc máy lên là đạt yêu cầu.






































Mascapone để ở nhiệt độ phòng, đánh nhuyễn





























Đổ Mascapone vào hồn hợp lòng đỏ, dùng thìa vét bột đánh cho quện vào nhau, sau đó đổ hỗn hợp có được vào lòng trắng. Quậy nhẹ tay ,đều đặn. Có thể ngâm hỗn hợp vào chậu nước lạnh.























Giờ đến lượt lấy bánh ra, nhúng vào cà phê cho đều nhưng nhanh tay, đặt vào khuôn bất kỳ mà mình có ( bát nhựa, tô, cốc, khuôn thủy tinh ... ). Đặt thật khít.





























Cho một lớp kem lên trên, dàn đều.

Tiếp tục xếp lớp bánh thứ 2 lên trên, sau cùng phủ lớp kem còn lại.


















Một động tác nên làm đó là nâng khuôn lên cách mặt bàn khoảng 5 cm và thả xuống vài lần để lớp kem lèn chặt hoàn toàn vào bánh, không có khe hở.


Bọc nilon, cho vào tủ lạnh ít nhất 5h


Sau khi kem hoàn toàn đông, lấy ra, rắc một lớp bột ca cao mỏng lên trên, có thể bào thêm schoko vụn để trang trí.


Dọn ra đĩa


Ăn
















Nhận xét:


- Lần đầu làm không được thành công lắm. Bánh nhúng hơi lâu lên lớp dưới cùng bị ngậm nước, lớp thứ 2 ok hơn tẹo.

- Lần sau sẽ chỉ làm 2 trứng để kem đặc hơn.
- Lần sau sẽ giảm lượng đường đi chỉ còn 100g, và sẽ không chia làm 2 mà chỉ cho vào lòng đỏ. Như trên hình thì lòng đỏ sau khi đánh với đường vẫn loãng toẹt chứ không bông như yêu cầu.
- Ăn hoàn toàn không có mùi tanh của trứng, tuy nhiên lần sau sẽ thử một cách khác, đó là đánh đường + lòng đỏ + rượu trong một cái bát cách thủy đến khi sôi, rồi để nguội trộn tiếp như bình thường. Có vẻ sẽ làm kem đặc hơn.


He he


Nam

( chèn ảnh vào blog này mệt phết )

Kommentare

  1. O, chen anh vao cai nay cung giong y nhu ben Yahoo thoi ma bac. Bac dung IE hay Firefox neu IE thi don gian cuc, chi la copy va paste binh thuong con FF thi em chiu, chua bao gio em dan duoc anh truc tiep vao bat ki blog nao bang FF :)

    AntwortenLöschen
  2. Tớ cũng khoái bánh này. Thỉnh thoảng hay lên hàng kem Ý trên tầng trên cùng Altmarkt Galerie mua một miếng về ăn hoặc là của Mc Caffe cũng ngon.

    AntwortenLöschen
  3. Khì, thôi bỏ tiệt mấy cái kia đi, về đây cho nó tập trung anh ạ. (Cái facebook thì để họp chợ). Rồi thì một lúc nào đấy chắc cuộc sống nó lại hết bỡ ngỡ. Một lúc nào đấy sẽ lại có vị của quen thuộc.. và thích thú.

    Ps. Nhà đang bừa lắm đâm chả biết quyển Rezeptbuch của em đâu để so cái công thức. Mấy hôm nữa sẽ quành lại đây comment sau..

    AntwortenLöschen
  4. loanh quanh nhiều chuyện nên lại cmt bên này cái nữa, chủ yếu là cho bạn Thanh: Món này ở Valpiano cũng cực ngon và cực chất (1 cốc ăn ngập bụng ^^)

    AntwortenLöschen
  5. Phát hiện ra công thức tiramisu của em hơi khác một chút rồi. Của em nó thế này này:

    - Keks (Löffelbiscuits)
    - 2 Eigelb
    - 20-30g Zucker
    - 200g Mascarpone (Em đang ko hiểu cái này ở vn có ko nhỉ.. Mà ko có thì biết làm thế nào bây giờ. Hmm)
    - kalte Espresso
    - 5 EL Amaretto (4 vào cafe, 1 vào creme)
    - Kakaopulver

    Em thấy là rất ngon. Hôm nào anh thử xem sao..

    AntwortenLöschen
  6. Ồ ôi, công thức mình tận 120g zucker, thảo nào ....

    Em ơi, ở VN anh thấy mọi người vẫn mua được mascarpone để làm, vấn đề là 140 000 cho 1 hộp 250g và 180 000 cho 1 hộp 500g. Kinh dị nhỉ >_<

    AntwortenLöschen
  7. Khì, hồi đầu cái công thức gốc của em cũng là 80g (đc dặn là bớt đi 2-3 thìa). Về sau làm nhiều thì em thấy 20-30g là vừa đẹp.

    Mà đắt khiếp nhỉ.

    AntwortenLöschen

Kommentar veröffentlichen

Beliebte Posts aus diesem Blog

Ngồi ở Sài Gòn một buổi chiều đầy nắng nóng rát mặt, nhớ về một con hẻm ở Neustadt

Oscar 2020