Wohlfühlen

Hôm nay đi thi, thi xong cảm giác thoải mái nhẹ nhàng vô cùng, lâu lắm mới như thế



Vào HM, mua được 2 cái lung tung và chụp được cái này:


CopyofDSC02701.jpg



Chú thích: trước khi giảm giá là 4,90 € - giảm rồi thành 5,00 €. Nhắng vãi



Xong rồi trên đường về tự dưng nghĩ đến hộp hộp nhãn ăn dở hôm nọ. Từ đấy nghĩ đến món thịt kho Tàu.

Có nghĩa là nước dùng để ngâm nhãn thì đem đi kho thịt ạ.




Nguyên liệu:



- Thịt ba chỉ
- Trứng
- Nước mắm ( nhiều ) , đủ ngập thịt
- Hành khô ( có nghĩa là củ hành tím con con, ở nhà gọi là hành khô chứ không phải hành phi để ăn cháo nhé )
- Tiêu, 1-2 cái hoa hồi, 1-2 tép tỏi
- Rất quan trọng: nước nhãn thừa ( thực ra nước dừa tươi là lý tưởng nhất )
- Đường ( nếu dùng nước nhãn thừa thì khỏi, thừa ngọt ), bột nêm, nước hàng

Nguyên liệu trên kia tùy nghi, ăn bao nhiêu cho bấy nhiêu không cân đong đi đếm


Làm như sau:



- Thịt cả bì cắt cục, làm sao cho miếng bì mỗi cạnh tầm 4 cm là đẹp. Hành khô đập dập xắt nhỏ, tiêu, nước mắm, bột nêm ( 1 tí ) + nước hàng ướp thịt. Yêu cầu là nước mắm phải đủ xâm xấp thịt

- Luộc trứng

- Tầm 5- 7 phút cho trứng chín, bắc nồi thịt lên

- Để lửa to, đảo cho nước mắm sôi và thịt tái tất cả các mặt. Tầm 5 phút rồi tớ đổ chỗ nước đường tớ đã có vào. Đậy vung. Sôi sôi tầm 10 phút thì cho trứng đã bóc vỏ và đâm đâm cho lòng trắng thủng ra ( không rách ) để nó ngấm.

- Đợi sôi, cho nhỏ lửa đun riu riu

- Tầm 15 phút sau bẻ vụn 1-2 cái hoa rồi, nướng 2 tép tỏi trên bếp điện bóc vỏ cho vào.

Đun tiếp.

- 15 - 20 phút nữa là chín nhừ, rắc tiêu và nhắc xuống.

Cho ra bát như này ( bên cạnh có dưa chuột muối nhưng hơi xấu nên không cho vào ảnh )


CopyofCIMG0393.jpg




Nhận xét:



- Nói chung vị là được, tớ ăn ngọt nên thấy OK, khách ăn có thể chê ngọt. Trứng bị đâm nhiệt tình trông rất tả tơi, được cái ngấm
- Cách trên là làm với nước nhãn hộp, còn làm với nước dừa thì đường phải được ướp chung với thịt ( vì nước dừa không ngọt bằng nước nhãn hộp ), đổ nước dừa cùng lúc như tớ làm với nước nhãn. Thực ra tớ làm thế vì thấy nước nhãn quá ngọt, lại không có mùi vị gì lạ lùng. Nước dừa dĩ nhiên đúng và ngon hơn, thơm hơn nữa.
- Có 1 kiểu khác là người ta pha nước mắm với đường ra 1 bát con, và sau khi đảo thịt tái tái thì mới đổ vào ngập thịt và đun. Tớ nghĩ không khác nhau về thành quả cuối cùng.
- Cho hoa hồi và tỏi nướng là cách của ba tớ, không phải của các bạn Tàu. Ăn khá ngon, không hề bị kỵ mùi như mọi người tưởng. Dĩ nhiên không cho tỏi nếu không thích, nhưng hoa hồi thì nên.
- Món này phải nhừ mới ngon, không nên rục ra nhưng nên mềm nhừ
- Ăn với cái gì chua chua thì rất chi là tiệt vời, ăn với xôi cũng OK.


Thế thôi, dạo này tớ vẫn chăm nấu ăn như tuần trước

Thơm các bạn !

Nam

Kommentare

Beliebte Posts aus diesem Blog

Ngồi ở Sài Gòn một buổi chiều đầy nắng nóng rát mặt, nhớ về một con hẻm ở Neustadt

Oscar 2020